รหัสผ่าน
Entertainment :: Enchanted : เมื่อชีวิตจริงไม่ได้อิงนิทาน

 

หลังจากที่ผมได้เห็นโปสเตอร์แล้ว ผมก็คิดว่าหนังเรื่องนี้ช่างไม่น่าดูเสียเลย ช่างดูเด็กน้อยเสียเหลือเกิน ประกอบกับชื่อของ Walt Disney ช่วงหลัง ๆ ทำให้ผมไม่ค่อยกล้าหยิบหนังของ Walt Disney มาดูเท่าไร แต่พอหลังจากได้ยินเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ บอกว่าหนังเรื่องนี้ดูสนุึก และจากหลาย ๆ กระแส ผมก็เลยคิดว่า เราลองหยิบขึ้นมาดูบ้างดีกว่า

เปิดเรื่องมาผมคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังการ์ตูนเสียอีก มีนก มีชิพมังค์ มีสัตว์หลาย ๆ ตัวล้อมเจ้าหญิงจีเซล ร้องเพลง ร่ายรำ รอเจ้าชายขี่ม้าขาวมาช่วย และรักกัน แต่งงานกัน .... ซึ่งเป็นไปตามเรื่องราวของนิทาน


Enchanted : แปลตรงตัวได้่ว่า รู้สึกเคลิบเคลิ้ม เคลิ้ม, หลงใหล

แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือแม่มดใจร้าย ซึ่งแม่มดนั้นก็คือแม่เลี้ยงของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดนั่นเอง สูตรสำเร็จของแม่มดก็คือขัดขวางไม่ให้เจ้าหญิงได้ลงเอยกับเจ้าชาย ซึ่งสิ่งที่แม่มดทำ ช่างต่างกับนิทานทุก ๆ เรื่อง คือ แม่มดส่งเจ้าหญิงมาในโลกแห่งความเป็นจริง แล้วจะทำอย่างไรกันดี !!


เริ่มแรกหลังจากที่เข้าหญิงจีเซลหลุึดเข้าโลกแห่งความเป็นจริงมา เธอก็เจอทั้งรถยนต์ ผู้คนที่แออัดยัดเยียดกลางกรุงนิวยอร์ค และหัวขโมยที่ขโมยมงกุฏของเธอไป จนในที่สุดเธอก็ได้รับความช่วยเหลือจากโรเบิร์ตทนาย หย่าร้าง ที่พ่วงมาด้วยความเป็นพ่อม่ายลูกติด ซึ่งไม่เชื่อในเรื่องราวไร้สาระ และเชื่อว่านางเอกคือคนสติไม่สมประกอบ (เป็นใคร ใครก็คิดเช่นนั้น) แต่พ่อม่ายลูกติดโรเบิร์ต ก็มีว่าที่หวานใจเป็นเลขาหน้าโต๊ะ แนนซี่ ซึ่งดู ๆ ใจกันอยู่เรื่องราวจะเป็นอย่างไร จะลงเอยแบบไหน เจ้าหญิงกับเจ้าชายจะได้พบกันและแต่งงานกันหรือไม่ .... เชิญไปชมกันได้เลย


วิจารณ์หนัง (มีส่วนของการ Spoiled โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

เรื่องราวที่สุดแสนจะอลวนเรื่องนี้ก็ล้อเลียนมาจากสูตรสำเร็จของนิทานทั่ว ๆ ไปที่เป็นนิทานแบบ Feel Good ที่นางเอกรักธรรมชาติ ซักวันจะรอเจ้าชายมาช่วยเหลือ จุมพิต และแต่งงานกัน ซึ่งในจุด ๆ นี้พอมาอยุ่ในโลกแห่งความเป็นจริงมันไม่ใช่ ดังที่โรเบิร์ตได้ถามว่า และคุณไม่เคยมีเดทเลยหรอ ทำไมเจอกันครั้งเดียวจูบกันและแต่งงานกันเลย ซึ่งจีเซลเองก็ให้คำตอบไม่ได้เช่นกัน ผมว่าหนังเรื่องนี้โปสเตอร์หนังเหมือนจะทำมาให้เด็ก ๆ ดู แต่พอได้ดูเนื้อหาหนังแล้ว ผมรู้สึกว่ามันไม่เหมาะกับเด็กเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการไปรักคนที่มีเจ้าของแล้ว หรือกระทั่งการจูบกัน ซึ่งมีให้เห็นตลอดทั้งเรื่อง ....

ตอนแรกที่ผมดูหลังจากที่เจ้าชายได้ตามมาที่โลกแห่งความจริงแล้ว ผมก็ยังคิดว่ายังอยากจะให้เจ้าชายกับเจ้าหญิงเป็นคู่เดิมกันอยู่ แต่พอไป ๆ มา ๆ ก็รู้สึกว่าเปลี่ยนคู่เถอะ เจ้าชายช่างเพี้ยนเสียเหลือเกิน ถึงเจ้าหญิงจะดูเพี้ยนแต่ก็น่ารัก ให้อภัยได้อยู่

หนังมาหักมุมที่ตอนสุดท้ายใกล้จะจบ เมื่อนางแม่มดได้ตามลงมาจัดการเรื่องทุกอย่างเอง และสุดท้ายเรื่องก็จบอย่าง(เกือบ)แฮปปี้ เอนดิ้ง

สุดท้ายนี้ผมคิดว่า หนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบเพลงประกอบเพราะ ๆ นางเอกน่ารักพร้อมกับรอยยิ้มที่มีให้เห็นอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ผมก็คิดว่าหนังเรื่องนี้ดูสนุกได้ถ้าท่านไม่มีอคติกับวัฒนธรรมตะวันตก แต่สำหรับบางท่านที่มีอคติ หนังเรื่องนี้จะดูไม่สนุกไปเลย ก็ถือเป็นการยอมรับวัฒนธรรมตะวันตกอีกอย่างนึงนั่นเอง

ความคิดเห็น
Copyright © 2010 So Many Reviews. All rights reserved.