รหัสผ่าน
Food :: ไข่กะทะต้นตำรับหน้าตาเป็นอย่างไร ? ที่ ... เอมโอช

    สวัสดีครับ ผมคิดว่าเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนคงเคยได้ลองชิมไข่กะทะแต่ไม่รู้ว่าต้นตำรับไข่กะทะหน้าตาเป็นอย่างไร ผมจึงนำพามาให้ดู     สำหรับไข่กะทะนั้นมักนิยมทานกับแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย จากการวิเคราะห์ส่วนตัวนั้นผมคาดว่า เมนูไข่กะทะไม่น่าจะใช่เมนูต้นตำรับของประเทศไทย เนื่องจากมีการกินคู่กับขนมปังฝรั่งเศสด้วย ผมจึงไปค้นหาข้อมูลมาได้ดังนี้

 

ไข่กระทะเป็นอาหารจานเด่นที่ขึ้นชื่อในแถบจังหวัดอุดรธานี ขอนแก่น หนองคาย เลย เป็นอาหารเช้าที่หน้าตาดูคล้ายอาหารฝรั่งมากกว่าอาหารไทย เชื่อกัน ว่าไข่กระทะเป็นมรดกของวัฒนธรรมฝรั่งเศส และมีอาหารชื่อตรงกันนี้ในภาษาฝรั่งเศสพอดี คือ L' oeuf sur le plat ความหมายในภาษาฝรั่งเศสนั้น หมายถึง ไข่ดาว 

 

สมัยที่ฝรั่งเศส ยังปกครองอาณานิคมอินโดจีนรวมถึงเวียดนาม ส่งผลให้ชาวเวียดนามอยู่ภายใต้อิทธิพลของฝรั่งเศสทั้งด้านวัฒนธรรมและ อารยธรรม หลังจากนั้นชาวเวียดนามส่วนหนึ่งได้อพยพย้ายถิ่น ข้ามพรมแดนมายังประเทศไทยเข้ามาอาศัยในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือทำให้มีการ ถ่ายทอดอาหารเวียดนามหลากหลายเมนูสู่ชาวไทยและหนึ่งในนั้น ก็คือ ไข่กระทะ

 

ไข่ กระทะ คือ การทอดไข่ดาวลงในกระทะหรือหม้อเล็ก ๆ ขนาดหนึ่งคนกิน ไข่กระทะที่อุดรธานี โรยหน้าด้วยหมูยอ กุนเชียง หมูสับ รับประทานกับขนมปังญวน ซึ่งหน้าตาคล้ายขนมปังฝรั่งเศส (Une Baguette) กาแฟร้อน โอวัลติน หรือน้ำส้มคั้นก็แล้วแต่คนชอบ

 

     สำหรับร้านที่ผมจะพาไปชิมนั้นเป็นร้านไข่กะทะต้นตำรับที่จังหวัดอุดรธานี ที่บอกว่าต้นตำรับนั้นเนื่องจากร้านนี้ยังมีสาขาที่ได้รับความนิยมมาก ๆ อยู่ที่จังหวัดขอนแก่น ร้านนี้มีชื่อว่าร้าน "เอมโอช"

 

เดิมที่ร้านเอมโอชอยู่ที่อุดรธานีมีคุณพ่อ-คุณแม่ทำเอง ที่มาเปิดที่ขอนแก่นเป็นร้านลูกสาว ส่วนลูกชายหลายๆคนมั่งมีไปกับธุรกิจขายรถยนต์มือสองที่ใหญ่มาก...น้ำส้มคั้น อร่อยดีครับ แต่ถ้าเอาให้อร่อยปากอีกก็หมูยอครับ หมูยอห่อด้วยใบตองเป็นหมูยอที่ทำจากอำเภอท่าบ่อ จ.หนองคายครับถ้าไปขอนแก่นก็ลองไปทานกัน รู้สึกจะเป็นถนนกลางเมืองครับไม่ไกลจากโรงแรมขอนแก่นโฮเตลและโรงแรมแก่น อินน์นัก แต่ถ้ามาอุดรธานีก็เช่นกันอยู่ไม่ไกลจาก407ทัวร์นัก

 

หน้าร้านเอมโอช

 

บรรยากาศร้าน

 

สำหรับ ไข่กะทะต้นตำรับนั้น หน้าตาไม่ได้เหมือนกับไข่กะทะทั่วไปที่มีเครื่องเครามากมาย คือดูผ่าน ๆ อาจจะรู้สึกว่าไม่น่ากินไม่น่าอร่อย แต่ถ้าได้ลิ้มรสผมขอบอกว่าไม่หยุดแค่เพียง 1 แน่นอน

 

แบบไข่สุก

 

แบบไข่ไม่สุก

 

ขนมปังสอดไส้เอมโอช(เป็นขนมปังบาแก๊ตสไตล์ฝรั่งเศสสอดไส้หมูยอและกุนเชียง)

 

สนนราคาไม่แพง ไข่กะทะ 20 บาท ขนมปัง 10 บาท และถ้าจะให้เด็ดต้องสั่งเครื่องดื่มเป็นน้ำส้มคั้นสดจะคล่องคอนักแล

 

     สำหรับ รสชาตินั้นเรียกได้ว่าแตกต่างจากหน้าตาสิ้นเชิง หน้าตาธรรมดา แต่รสชาติล้ำเลิศ ซึ่งน่าจะมาจากกลิ่นหอมของเนยหรือน้ำมันที่ใช้แบบลับเฉพาะ บวกกับหมูยอและกุนเชียงที่มีคุณภาพ และใครจะแต่งเสริมเติมรสด้วยซอสปรุงรสและพริกไทยก็สุดแต่ใจที่จะเลือกชิม ถ้าถามว่าเมนูนี้จำเป็นต้องดิ้นรนพยายามมาลิ้มชิมรสไหม ก็คงไม่ถึงขนาดนั้น แต่ถ้ามาอุดรหรือขอนแก่นแล้ว ลองหาโอกาสชิมสักครั้ง คุณอาจจะติดใจแน่นอน ...

 

สถานที่ตั้ง เอมโอช(ไข่กระทะ):

118/9 ติดกับร้านถ่ายรูปลักษ์ ประจักษ์ หมากแข้ง เมืองอุดรธานี อุดรธานี 41000

เบอร์โทรศัพท์ เอมโอช(ไข่กระทะ):

042223992

การเดินทาง เอมโอช(ไข่กระทะ):

ร้านอยู่ถนนประจักษ์ ติดกับร้านถ่ายรูปลักษ์

สถานที่จอดรถ เอมโอช(ไข่กระทะ):

บริเวณริมถนนหน้าร้านเอมโอช

 

โทรไปถามตามเบอร์โทรหรือสอบถามคนในพื้นที่จะรู้จักทุกคน

 

ภาพและข้อมูลบางส่วนจาก Pantip.Com

 

SoManyReview.com

ความคิดเห็น
Copyright © 2010 So Many Reviews. All rights reserved.