รหัสผ่าน
Entertainment :: Mary & Max - เคลย์อเนเมชั่นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด

 

แมรี่ แอนด์ แม็กซ์ เป็นหนังแอนิเมชั่นชนิดดินปั้นซึ่งใช้เวลาการสร้างโดยรวมถึง 5 ปี ที่ได้เค้าโครงมาจากเรื่องจริง และโดยการกำกับของ อดัม เอเลียต (Adam Elliot) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนทางจดหมาย 2 คนที่ดูโดยผิวเผินแล้วไม่น่าจะเป็นเพื่อนกันได้ เรื่องเริ่มต้นด้วยเด็กผู้หญิงปุ้มปุ้ยอายุ 8 ขวบ 3 เดือน 3 วันชื่อ แมรี่ เดซี่ ดิงเคิล อาศัยอยู่ในแถบชนบทในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เธอมีดวงตาสีดั่งไม้พายเปื้อนโคลนและมีปานบนหน้าผากที่มีสีเหมือนกับอุนจิ สีโปรดของเธอคือสีน้ำตาลและอาหารโปรดของเธอคือนมข้นหวานและช็อกโกแลต เธอเป็นเด็กที่น่าเห็นใจ เนื่องจากมาจากครอบครัวที่แม่ก็ติดเหล้า ส่วนพ่อก็ไม่เอาใจใส่อะไร บวกกับหน้าตาที่ไม่สะสวยของเธอทำให้กลายเป็นเด็กซึ่งไร้ความมั่นใจ และไม่มีเพื่อน หากแต่เธอเป็นเด็กที่มีจิตใจดีไม่น้อย ด้วยเหตุที่เธอไม่มีเพื่อนนี่เอง ทำให้วันหนึ่งเธอรู้สึกเบื่อกับการที่ต้องมีเพื่อนเป็นเปลือกหอย กิ่งไม้ และกระดูกไก่ เธอตัดสินใจเลือกชื่อจากสมุดรายชื่อประชากรแมนฮัตตันในอเมริกามา 1 ชื่อ (หรือสมุดหน้าเหลืองประมาณนั้น) และเริ่มการเขียนจดหมายส่งไปพร้อมด้วยช็อกโกแลตหนึ่งกล่อง

 

และบุคคลซึ่งเธอจ่าหน้าซองถึง ก็คือ นาย แม็กซ์ เจอร์รี่ โฮโลวิทซ์ ชายชาวยิววัยกลางคนอายุ 44 ปีที่มีน้ำหนักเกินพิกัดอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก แม็กซ์มีโรคประจำตัวคือ Aspergers Syndrome ที่ทำให้เขามีปัญหาในการเข้าสังคม และชอบทำอะไรซ้ำๆ และจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้นๆ บวกกับ Anxiety Attack ที่จะมีอาการเมื่อยามที่แม็กซ์ต้องเผชิญสิ่งที่ก่อให้เกิดความเครียด หรือกลัว นอกจากเพื่อนในจินตนาการของเขาแล้ว แม็กซ์เองก็ไม่เคยมีเพื่อนเลย จะมีก็แต่นก ปลาทอง และแมวข้างถนนที่เค้าเก็บมาเลี้ยง ถ้าไม่นับคุณยายไอวี่ เพื่อนบ้านข้างห้องใจดีของเขาซึ่งตาบอดและมีรอยตีนกามากกว่าบั้นท้ายของช้างเสียอีก อาหารจานโปรดที่ทำให้แม็กซ์อดใจไม่ได้เลยซักครั้งคือ ฮอทดอทราดช็อกโกแลต

 

เรื่องดำเนินต่อเมื่อแม็กซ์ได้รับจดหมายของแมรี่ เขาตัดสินใจพิมพ์ส่งกลับไปให้เธอ และเรื่องก็ดำเนินไปอย่างเรียบง่ายด้วยการใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ดูน่าเบื่อเลยแม้แต่น้อย เนื้อเรื่องมีจุดหักเหหลายครั้งเมื่อครั้งที่แม็กซ์อ่านจดหมายของแมรี่และคำถามในจดหมายของเธอทำให้อาการของเขากำเริบหนัก แม็กซ์ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลอยู่นานจนแมรี่คิดว่าแม็กซ์ไม่อยากจะเป็นเพื่อนกับเธออีกแล้ว และหลังจากแม็กซ์กลับมาจากโรงพยาบาลและเริ่มเขียนจดหมายกลับไปถึงเธออีกครั้ง เรื่องราวก็ดำเนินต่อไปเรื่อยจนเมื่อแมรี่โตเป็นสาว และได้แต่งงานกับเดเมียน ซิริล โพโพโดโพรัส (เพื่อนบ้านของเธอซึ่งแมรี่่หลงรักตั้งแต่ยังเด็ก เดเมียนมีกลิ่นกายเหมือนน้ำยาล้างจานกลิ่นมะนาวและมีผิวที่นุ่มลื่นเหมือนหลังช้อนกินข้าว และมีอาการติดอ่างอย่างแรงผู้ซึ่งชอบรดน้ำต้นกุหลาบของแม่) แมรี่เริ่มศึกษาจิตวิทยาและได้นำเรื่องราวของแม็กซ์มาเป็นเคสศึกษา เธอได้รวบรวมข้อมูลและจัดทำหนังสือจิตวิทยาเกี่ยวกับแม็กซ์จำนวน 1,500 เล่ม (ซึ่งมีรูปแม็กซ์ติดหราอยู่หน้าปก) เธอเขียนจดหมายไปบอกแม็กซ์เรืื่องหนังสือและบอกว่าเธอจะเดินทางไปเยี่ยมเขา เมื่อแม็กซ์ได้รับจดหมายของเธอ แม็กซ์โกรธมากและส่งชิ้นส่วนตัว M จากเครื่องพิมพ์ดีดของเขาถึงเธอ จากตรงนั้น มันทำให้เธอหมดอาลัยตายอยากกับการที่ต้องสูญเสียเพื่อนไป เธอจัดการทำลายหนังสือนั้นทั้งหมด และไม่ทำอะไรนอกจากจะดื่มเหล้าไปวันๆ จนทำให้เดเมียนทิ้งเธอ

 

เรื่องราวจะเป็นอย่างไร คงต้องไปหามาดูกันเองนะคะ การันตีว่าเป็นหนังที่มีคุณภาพในการเล่าเรื่องราว และเก็บตกเล็กน้อยได้ดีพอสมควรค่ะ หนังเรื่องนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการชมแอนิเมชั่นประเภทแฮปปี้เอนดิ้งตามสไตล์วอลล์ดิสนีย์ หรือออกแนวกุ๊กกิ๊กน่ารัก หรือฮาขำแนว Pixar อาจจะเป็นเรื่องที่เหมาะกับผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก เพราะเนื่อเรื่องส่วนใหญ่จะเป็นบทพูดมากกว่าแอ็กชั่น

 

ตัวละคร 

แมรี่ เดซี่ ดิงเคิล (Mary Daisy Dinkle) 

 

แม็กซ์ เจอร์รี่ โฮโลวิทซ์ (Max Jerry Holowitz)

 

รางวัลที่หนังเรื่องนี้ได้รับ

- Winner of Crystal Bear Special Mention Berlinale Generation 14*

- Winner of Grand Cristal Annecy Animation Festival

- Winner of Best Fiction Film Foreign Traverse City Film Festival USA

- Winer of Best Screenplay, Queensland Premier's Literary Awards

- Winner of Grand Prix Stuttgart Animation Festival

- Winner of Audience Award & Special Mention - Animafest Zagreb Animation Festival

- Winner of Best Direction in a Feature Film - Australian Director Guild

- Official Selection Opening Night Film 2009

 

อ่านรายละเอียดเนื้อเรื่อง ตัวละคร รายชื่อกองถ่าย ผู้พากย์เสียง ได้ที่ http://www.maryandmax.com

ความคิดเห็น
Copyright © 2010 So Many Reviews. All rights reserved.