รหัสผ่าน
Other :: Tampax (แทมแพ็กซ์) ผ้าอนามัยแบบสอดกอบกู้โลก

 

 

คงไม่ต้องบอกว่ารีวิวนี้สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ แต่สำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายที่่อยากจะรู้เรื่องราวภายในแบบล้วงลึกเกี่ยวกับวันเบาๆ ของผู้หญิงบ้างก็ดูไม่เสียหายนะคะ เผื่อวันไหนคุณเธอวานให้ช่วยซื้อให้หน่อยน่ะค่ะ

 

ผู้หญิงกับรอบเดือนเป็นเรื่องคู่กันก็จริง แต่กระนั้น...ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนจะใช้หรือเคยใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เพราะด้วยความที่หญิงไทยเคยชินกับการใส่ผ้าอนามัยแบบแผ่นตามคำแนะนำพื้นฐานที่ส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่น ด้วยความคิดหัวโบราณว่าจะดูเหมือนผู้หญิงก๋ากั่น หรือไม่เวอร์จิ้น (เฮ้อ....สมัยนี้จะมีหญิงไทยแท้ๆ กี่คนในสิบคนที่ยังเป็นสาวสวยสดดังดอกบัวตูมบ้างนะ?) กอรปบริษัทผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเองที่ไม่กล้าโฆษณาด้วยกลัวว่าอาจจะไม่คุ้มเสีย เท่าที่ทราบ แบรนด์ที่มีวางขายในห้างสรรพสินค้าเมืองไทยทั่วๆ ไปก็จะมี "โอบี" และ "เพลย์เท็กซ์" (Playtex)

 

รูปร่างหน้าตาของเจ้า โอบี และเพลย์เท็กซ์

                                   

 

 

แต่แบรนด์ที่จะรีวิววันนี้คือยี่ห้อ "Tampax" ค่ะ กล่าวเอาไว้ว่าเป็นผ้าอนามัยกอบกู้โลก จะกอบกู้กันอย่างไร ต้องอ่านต่อค่ะ แต่มาดูหน้าตาของเจ้าแทมแพ็กซ์นี้กันก่อนดีกว่าค่ะ

 

รูปร่างหน้าตากล่องของ Tampax ค่ะ หนึ่งกล่องมี 20 ชิ้นค่ะ ในรุ่นนี้เป็นรุ่นซุปเปอร์ เหมาะสำหรับวันมามากค่ะ

 

 

และด้านหลัง 

 

 

โฆษณาหน้ากล่องว่าสามารถใส่ได้นานถึง 8 ชั่วโมง ส่วนด้านบนที่เขียนว่า Tampax Pearl นั้นเป็นการโฆษณารุ่นพลาสติกค่ะ + รูปประกอบ

 

 

เปิดโฉมหน้าตาของเจ้าแทมแพ็กซ์ซูเปอร์สำหรับวันมามาก

 

ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่า เจ้า Applicator (ตัวช่วยสอด) ของเจ้าแทมแพ็กซ์นี้ทำมาจากกระดาษแข็ง หีบห่อก็ผลิตมาจากกระดาษล้วนๆ ดังนั้นทั้งกล่องของแทมแพ็กซ์นี้ไม่มีวัสดุที่เป็นศัตรูกับโลกอย่างเจ้าพลาสติกที่จำเป็นจะต้องมีในผ้าอนามัยแบบแผ่น หรือแบบสอดเกือบทุกยี่ห้อ จึงทำให้เกิดความง่ายในการทิ้ง เพราะสามารถทิ้งลงในชักโครกได้เลยเนื่องจากสามารถย่อยสลายได้ จริงๆ แทมแพ็กซ์รุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นแรกๆ ดังนั้นเมื่อเทียบกับแบบสอดแบบพลาสติกรุ่นอื่นๆ ทั้งยี่ห้อเดียวกันและต่างยี่ห้อในเรื่องของการใช้งานจึงต่างกัน เจ้าแทมแพ็กซ์รุ่นนี้อาจจะเหมาะกับผู้ใช้งานเป็นประจำ หรือเคยใช้งานมาบ้าง หรือไม่เคยใช้เลย...แต่อยากช่วยโลก เพราะการสอดใส่จะไม่ง่ายเหมือนแบบพลาสติกที่ออกแบบมาได้ดีกว่า ถ้าสังเกตส่วนปลายของรุ่นนี้กับรุ่นพลาสติกที่เห็นในรูปด้านบน รุ่นนี้จะไม่โค้งมนเหมือนรุ่นพลาสติกที่ครอบคลุมทุกส่วนของตัวสำลีอัดแน่น อีกทั้งยังบวกกับตัวช่วยสอดที่ทำจากกระดาษ บางครั้งการสอดก็อาจจะไม่ได้ดั่งใจเพราะกระดาษเกิดการอ่อนตัว ทำให้สอดได้ไม่ลึกเท่าที่ควร ก็พาลทำให้อารมณ์เสียได้เหมือนกัน (แต่ก็ง่ายกว่าการใช้ยี่ห้อโอบีที่ต้องใช้นิ้วสอด) ซ้ำร้ายถ้าทิ้งไว้นานๆ เวลาดึงออกมาจะเกิดอาการหวาด....เสียวได้ไม่น้อย เพราะเจ้าสำลีอัดแน่นนี้ได้ถูกออกแบบมาในลักษณะเป็นรูปผีเสื้อหลังการซึบซับ ลองนึกภาพดูนะคะว่า เวลาดึงออกมามันจะไม่ออกมาเป็นรูปแท่งวงกลมบวมน้ำเหมือนยี่ห้อเพลย์เท็กซ์ แต่จะออกมาเป็นรูปแท่งแถวหน้ากระดาน!! แต่ยังไงซะ วิกฤตนี้ถือเป็นโอกาสสำหรับเจ้าแทมแพ็กซ์รุ่นนี้ก็คือเรื่องของการซึมซับที่ออกแบบมาไม่เหลืออณูให้เลือดได้ไหลผ่านลงมาซึมเลอะเปรอะกางเกงในได้เลยค่ะ ไม่เหมือนกับเพลย์เท็กซ์ทุกรุ่นที่ใช้งานง่ายกว่า แต่มีโอกาสที่เลือดหยดลงมาเลอะได้บ่อยครั้ง นี่คือเหตุผลส่วนตัวที่ไม่กลับไปซื้อยี่ห้ออื่นให้เสียเวลาอีกเลย....ได้อย่างก็ต้องเสียอย่างนะคะ

 

ในแผ่นพับก็มีรูปภาพประกอบวิธีการสอดใส่ค่ะ อย่าลืมล้างมือก่อนและหลังทุกครั้งนะคะ

วิธีการสอดใส่

1. ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง

2. ทำตัวสบายๆ ไม่เกร็ง นั่งปกติบนโถชักโครก หรือว่าจะอยู่ในท่ายืนในแบบยองเล็กน้อย ถ่างขาออกเ็ล็กน้อยหรือมากตามถนัดค่ะ
 (ฮั่นแน่....ไม่ได้ทะลึ่งนะ)

3. จับแทมแพ็กซ์ด้วยนิ้วโป้งและนิ้วกลาง ส่วนนิ้วชี้เลื่อนไปแตะในส่วนปลายค่ะ (ตามรูป)

4. สอดเข้าไปในช่องคลอด ไม่ควรเกร็งกล้ามเนื้อเพื่อการสอดที่ง่ายขึ้น ควรสอดให้ลึก เพราะถ้าสอดไม่ลึกพอ อาจจะให้เกิดการระคายเคืองเวลาเคลื่อนไหว ทำให้มีความรู้สึกไม่เป็นธรรมชาติ

5. ใช้นิ้วชี้ดันส่วนปลายเพื่อเป็นการดันสำลีอัดแน่นให้หลุดออกจากตัวช่วยสอด ดึงตัวช่วยสอด Applicator ออกมาทิ้งในชักโครก หรือถังขยะอนามัย

6. จะเหลือส่วนเชือกในขนาดความยาวไม่มาก มีไว้สำหรับการดึงออก

7. เวลาดึงออก ให้ทำตัวผ่อนคลายสบายๆ ไม่เกร็งกล้ามเนื้อ และค่อยๆ ดึงออกมา และทิ้งในชักโครกได้เลยค่ะ

 

ข้อดี

- วัสดุทำมาจากกระดาษ ไม่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

- ซึมซับได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นทั้งยี่ห้อเดียวกันและต่างยี่ห้อ

- ใช้แล้วเหมือนวันที่ไม่มีรอบเดือน

- สามารถอยู่ได้นานถึง 8 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับปริมาณรอบเดือนในแต่ละคน)

 

ข้อเสีย

- ราคาค่อนข้างแพง S$7.50 หรือประมาณ 175 บาท  (ราคาขายที่เมืองไทยอาจถูกกว่า) แต่รับรองว่าถูกกว่าทุกยี่ห้อในรุ่นพลาสติก

- มีข้อจำกัดในการออกแบบ ทำให้ใช้งานได้ไม่ง่ายเหมือนรุ่นพลาสติก

- หลังการซึบซับจะบวมเป็นรูปผีเสื้อ ซึ่งทำให้ดึงออกมาได้ยากกว่ารุ่นอื่น (ในเรื่องของความรู้สึกของผู้ใช้)

 

สำหรับใครที่อยากลองใช้ยี่ห้อนี้ และอยากทราบว่ามีจัดจำหน่ายในห้างร้านไหน ก็ให้ติดต่อไปยังผู้แทนจำหน่ายทางด้านล่างค่ะ

 

บริษัท เฮกเกอร์เมเยอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

104/7-12 โกดัง ซี 3 ม.- ซ.- ถ.สุขาภิบาล 1 ต.ดอกไม้ อ.ประเวศ จ.กรุงเทพมหานคร 10250

โทร. 0-2328-8449, 0-2328-846

ความคิดเห็น
Copyright © 2010 So Many Reviews. All rights reserved.