รหัสผ่าน
Other :: Liese อีกทางเลือกของน้ำยาเปลี่ยนสีผม

 

 

มีอยู่วันหนึ่งนั่งส่องกระจกแล้วถามตัวเองว่า นานแค่ไหนแล้วที่ไม่ได้ทำสีผม คำตอบคือ...2 ปี เลยบอกตัวเองว่าได้ฤกษ์เปลี่ยนแปลงตัวเองอีกรอบแล้ว กระนั้นครั้นจะไปทำสีที่ร้านทำผมแล้วก็เสียดายเงินมาก เพราะขนาดแค่ร้านปกติเหมือนร้านอาซิ้มคุณป้าอย่างเมืองไทยบ้านเรา ก็น่าจะถูกเชือดไปราวๆ 600 บาท แล้วผลลัพท์กับสภาพผมหลังการทำคงไม่ต้องบรรยาย เพราะอาซิ้มคุณป้าคงจะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์แพงๆ มาทำให้เราแน่ๆ แถมยังเจอกับไฮโดรเจนแรงๆ (ที่ทำให้กลิ่นตลบอบอวลไปทั่วร้าน) ก็จะพาลทำใ้ห้ผมแห้งเสียกรอบกรังอย่างไม่ต้องสงสัย

 

เมื่อได้คิดเช่นนั้นแล้ว ก็เริ่มดำเนินการเสาะหาน้ำยาเปลี่ยนสีผมมาทำเองที่บ้าน ไม่ต้องคิดมากก็ดอดไปร้านวัตสัน ก็เจอกับน้ำยาเปลี่ยนสีผมหลากยี่ห้อละลานตาไปหมด ทั้งโลแลน บีเง็น ลอริอัล การ์นิเย่ แถมยังตามมาด้วยสีสารพัดสารพันทำให้งงงันไปชั่วขณะ และด้วยเนื่องมาจากน้ำยาพวกนี้ถ้าไม่เป็นครีม ก็เป็นน้ำ สร้างความสับสนว่ามันจะออกมาสวยไหมถ้าทำเอง?? ถ้าสีผมไม่สม่ำเสมอล่ะ มันคงจะน่าเกลียดจริงๆ....ฉับพลัน...สายตาเหลือบไปเห็นน้ำยาเปลี่ยนสีผมยี่ห้อใหม่ Liese จากบริษัทคาโอ (โลโก้คาโอเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว จำได้ไม๊คะ?) Liese เป็นน้ำยาเปลี่ยนสีผมชนิดโฟม โฆษณาว่าไม่ทำให้ผมและหนังศีรษะเสีย แถมยังง่ายต่อการทำอีกด้วย ก็เลยตัดสินใจตั้งแต่วินาทีนั้นเลยว่า ชั้นจะซื้อยี่ห้อนี้แหละ หลังจากเลือกสีผมที่ต้องการนั่นก็คือสี Sweet Pink (รูปด้านบน) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ไม่รอช้ากลับบ้านทันใด

 

 

โฉมหน้าของ Liese ทุกสี ราคากล่องละ 19.90 เหรียญสิงคโปร์ หรือราวๆ เกือบ 500 บาท

 

 

ด้านหลังของกล่องบรรยายขั้นตอนการทำอย่างละเอียด ไม่เข้าใจญี่ปุ่นและอังกฤษก็ไม่มีปัญหาค่ะ ทำตามภาพเลยค่ะ อิอิ

 

 

ช่วงที่ซื้อมามีโปรโมชั่นพอดี เลยไ้ด้ผ้าคลุมน่ารักๆ มาฟรีๆ (ไม่ต้องลงทุนเสียเสื้อเก่าๆ)

 

 

แต่นแตนแต๊น....แกะกล่องออกมาเจอ น้ำยาผสม 1 และ 2, ถุงมือหนึ่งคู่, ครีมบำรุงผมหลังการทำ, ฝาปั๊มสีชมพูหวานแหวว

 

 

ไม่รอช้า เริ่มการผสมได้เลยค่ะ 

 

 

ผสมแล้วให้ปิดฝาเพื่อทำการมิกซ์ให้ส่วนผสมทั้งสองเข้ากัน ข้อควรระวังคือห้ามเขย่าค่ะ ย้ำ ห้ามเขย่าค่ะ ให้ใช้วิธีหมุนขวดช้าๆ 360 องศา พยายามไม่ทำให้เกิดฟองภายในขวด เนื่องจากจะทำให้การมีปัญหาในการปั๊มฟองออกมาค่ะ

 

 

หลังจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นฝาปั๊มค่ะ 

 

 

ไม่จำเป็นต้องสระผมก่อนการทำสี แต่มีข้อแม้ว่าผมและหนังศีรษะต้องไม่มัน แต่ผมมันแบบไม่ได้สระมาหลายวัน ก็ให้ไปสระและเป่าแห้งให้เรียบร้อยก่อน และทำตามขั้นตอนการทำด้านล่างได้เลยค่ะ แต่อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นแชมพูนะคะ เพราะคำแนะนำที่ให้มาคือ ไม่ควรถือโอกาสอาบน้ำไปด้วยกันเลย ความหมายคือ ไม่ควรให้น้ำยาทำสีนี้ถูกผิวหนังค่ะ (ถ้ายังไม่อยากตัวเป็นสีแดง สีเหลือง สีทอง ก็อย่าเลยค่ะ)

 

 

ต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะว่าฝาปั๊มนี้ไม่ได้เป็นลักษณะกดเหมือนผลิตภัณฑ์อื่นๆ วิธีการปั๊มคือให้บีบขวดตรงกลางเบาๆ ฟองจะออกมาจากฝาปั๊มค่ะ ให้เริ่มละเลงตั้งแต่โคนผมก่อนค่ะ ไล่ไปจนถึงปลายผม ในช่วงแรกๆ ฟองจะหายไปก็ไม่ต้องตกใจแต่อย่างใด แต่ให้ละเลงฟองเพิ่มไปจนกว่าจะเห็นหัวเป็นฟองค่ะ การทำสีให้สวยทั่วถึงกันทั้งหัวขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบด้วยกัน ได้แก่ ปริมาณน้ำยาที่ใส่ อุณหภูมิห้อง ลักษณะสีผมเดิม และระยะเวลาการหมักสีผม อย่างเช่นถ้าเกิดเป็นคนผมดำ สีที่ได้จะออกมาเข้มกว่าที่โฆษณา หรือถ้าผมทองมา สีก็อาจจะอ่อนหรือเท่ากันกับที่โฆษณาค่ะ

 

ยืมภาพจากที่อื่นมาให้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ ถ้าผมสั้นจะใช้น้ำยาประมาณครึ่งขวด ถ้าผมยาวก็หนึ่งขวดค่ะ ผมของผู้เขียนเลยบ่า และผมเส้นเล็กบาง ใช้ไป 8/10 ส่วนค่ะ ระยะเวลากรหมักผม ถ้าผมบางก็ให้หมักประมาณ 20 นาที ในขณะที่เส้นผมหนาให้หมักซักครึ่งชั่วโมงค่ะ

 

 

หลังจากหมักสีผมเรียบร้อยก็ให้ทำการล้างออกด้วยน้ำสะอาด (แนะนำให้เป็นน้ำอุ่นเล็กน้อยถ้ามี) และทำการสระผมและนวดผมด้วยคอนดิชั่นเนอร์ได้ตามปกติค่ะ สระเสร็จเรียบร้อยให้เช็ดผมให้หมาดด้วยผ้าขนหนู แล้วทำการชโลมผลิตภัณฑ์บำรุงผมซองที่มาพร้อมกันในกล่อง ให้เน้นส่วนปลายผมนะคะ

 

เสียดายว่าไม่มีรูปหลังจากการทำเสร็จมาให้ดูนะคะ เนื่องจากพยายามถ่ายหลายรอบแล้วไม่สำเร็จค่ะ สีสำเร็จที่ได้ไม่ได้เป็นน้ำตาลแดงอย่างในรูป หากเป็นน้ำตาลแกมทองแกมแดงนิดๆ มาให้แค่นั้นค่ะ ถ้าถ่ายรูปได้สำเร็จจะนำมาอัพเดทอีกรอบค่ะ

 

ข้อดี

- วิธีทำที่ง่ายที่ใครๆ ก็ทำเองได้ที่บ้านและไม่จำเป็นต้องมีผู้ช่วย

- สีไม่เลอะบ่ามากอย่างยี่ห้ออื่นๆ

- ผลลัพธ์สีผมสม่ำเสมอทั่วกันทั้งโคนและปลาย ทั้งนอกและใน

- ไม่ทำให้ผมเสียแห้งกรอบเหมือนยี่ห้ออื่น

 

 

ข้อเีสีย

- ราคาค่อนข้างแพง (เดาเอาว่าถ้ามีที่เมืองไทย ราคาต้องถูกกว่านี้มากมาย)

- สีที่ได้ต่างกับสีที่โชว์อยู่หน้ากล่อง (อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่า ขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ แต่ผู้เขียนก็อดคิดไม่ได้ว่า เค้าหลอกเรารึเปล่า) ถ้าไม่คิดมากเรื่องสี ก็พอให้อภัยค่ะ

- ผู้ใช้บางรายบอกว่า สีติดไม่ทน ไม่กี่เดือนก็เปลี่ยนสีไปค่ะ 

 

 

สรุป: ตอนนี้ยังสรุปไม่ได้ แต่หลังจากที่ทำมา 4 วันนี้ก็ให้ความพอใจในระดับหนึ่งค่ะ

 

ใครเคยลองแล้วก็มาแชร์ประสบการณ์กันนะคะ 

ความคิดเห็น
Copyright © 2010 So Many Reviews. All rights reserved.