รหัสผ่าน
Other :: เทศกาล 100 ขนมไทย ณ แฟชั่นไอซ์แลนด์ (Part I)

สวัสดีครับวันนี้จะมานำเสนอเทศกาลขนมดีดีที่จัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้า แฟชั่น ไอซ์แลนด์
ระหว่างวันที่ 18 มิ.ย. - 27 มิ.ย. 2010 จะเป็นยังไงบ้าง ไปดูกันเลยนะครับ

ขอแบ่งเป็นเขียนรีวิว 2 บทความนะครับ เนื่องจากว่ามีเยอะแยะมากมายเหลือเกิน ;)

ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอซ์แลนด์

 

ป้ายแปะหน้าห้างทนโท่ ไม่เห็นให้มันรู้ไป มีดารามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ด้วยนะ

 

เดินมาสักนิดก็จะเข้ามาในส่วนของงาน สังเกตคนครับ แสดงว่าขนมไทยยังไม่หายไปจากใจคนไทยเสมอมา

 

เดินเข้ามามีร้านขายน้ำแบบไทย ๆ

 

ขนมไทยบางอย่างเราไม่ให้ความสำคัญกับมัน แม้ว่ามันจะอยู่ในตลาดหน้าบ้านเรา แต่พอมาอยู่ในงานนี้ก็จะอัพเกรดขึ้นมาทันที

 

ลูกชิดและลูกตาลลอยแก้ว

 

ลูกชิดกับลูกจากมาจากต้นไม้คนละต้น แต่เป็นพืชตระกูลปาล์มเหมือนกัน ลูกชิดมาจากต้นตาว หรือต๋าว เป็นปาล์มชนิด Arenga pinnata (Wurmb)Merr ในวงศ์ Palmae ปักษ์ใต้เรียกว่า ต้นชกหรือฉก ต้นตาวชอบขึ้นตามเชิงเขาบริเวณดินร่วน อากาศชุ่มชื้นลักษณะลำต้นตรงดิ่ง ขนาดโตกว่าต้นตาล ใบมีลักษณะเช่นเดียวกับมะพร้าว แต่โตและแข็งแรงกว่า ใบใช้มุงหลังคากั้นฝาบ้าน ก้านใบนำมาเหลารวมทำไม้กวาด เส้นใยที่ลำต้นใช้ทำแปรง ยอดอ่อนที่ขั้วหัวใช้กินแบบผักสด หรือดองเปรี้ยวเก็บไว้แกงส้มแกงกะทิ ผลตาวออกเป็นทะลาย เนื้อในเมล็ดเรียกว่า ลูกชิดกินได้สดๆ หรืออาจนำไปเชื่อมน้ำตาล เพื่อให้ได้รสอร่อยขึ้น ส่วนต้นจากเป็นปาล์มชนิด Napy fruticans Wurmb ในวงศ์ Nypaceae ผลเป็นทะลาย เนื้อในเมล็ดเรียกว่าลูกจาก กินได้ทั้งแบบสดๆ หรือเชื่อมเช่นกัน แต่เนื้อลูกจากมีสีขาวขุ่น

 

 

 

ข้าวโัพดหวานคลุกน้ำตาลแบบเดิม ๆ ที่มีขายกันทั่วไป แต่มาอยู่ในงานนี้ดูน่ากินมากเลยทีเดียว

 

ลูกชุบคือขนมที่ข้างในเป็นถั่วเหลืองบด ภายนอกมีลักษณะเหมือนวุ้นบาง ๆ หุ้มอยู่ มักทำเป็นรูปรางผักผลไม้

และใส่สีซึ่งอาจใช้เป็นสีธรรมชาติหรือสีผสมอาหาร

 

ปาท่องโก๋แบบอัพเกรดเพื่อเพิ่มราคา

 ตำนานปาท่องโก๋

       หลายคน เปิบอาหารมื้อเช้าเบา ๆ ด้วยปาท่องโก๋กับน้ำเต้าฮู้  หรือ  นมข้น  ปาท่องโก๋  เป็นของกินชนิดหนึ่งของจีนทำด้วยแป้งข้าวเจ้ากับน้ำตาลทราย  รูปสี่เหลี่ยม  เนื้อคล้ายขนมถ้วยฟู  หรืออย่างที่นิยมในบ้านเรา  จะเป็นปาท่องโก๋ที่ทำด้วยแป้งสาลีตัดเป็นท่อน ๆ แล้วจับเป็นคู่ติดกัน  ทอดน้ำมันให้พอง  คนจีนเจ้าตำรับเรียกว่า  อิ้วจาก๊วย

       เรื่องของปาท่องโก๋นี้มีตำนานเล่าว่า  ในรัชกาลพระเจ้าเกาจงของจีน  มีนายทหารผู้หนึ่งนามว่า  งักฮุย  เขาเป็นนายทหารที่ซื่อสัตย์เป็นขุนนางตงฉิน  ช่วยราชการปราบกบฏ  รบกับกองโจร  จนเป็นที่รักใคร่ของผู้คนทั่วไป  ในการศึกครั้งหนึ่งกับพวกกิม  ซึ่งเป็นพวกเร่ร่อนอยู่แถบภาคอีสานของจีนใกล้  ๆ  กับเกาหลี

       งัยฮุยนำทัพสู้รบกับพวกกิมจนเกือบจะชนะอยู่รอมร่อ  พระเจ้าเกาจงก็ทรงมีพระบรมราชโองการให้เลิกทัพเสีย  ตามคำยุยงของขุนนางกังฉินนามว่า  ฉิ่งไขว่  ซึ่งเป็นหนอนบ่อนใส้ให้ฝ่ายพวกกิม  งักฮุยเสียใจและตัดพ้อว่า  อุตส่าห์เสียแรงสู้รบกับพวกกิมมานานร่วม  10  ปี  แต่ก็ต้องเลิกทัพเพียงชั่วข้ามวัน 

       หลังเลิกทัพขุนศึกงักฮุยได้รับแต่งตั้งจากฮ่องเต้ให้เป็นขุนนางชั้น องคมนตรี  แต่กระนั้นฉิ่งไขว่  ก็ไม่ลดละที่จะตามเล่นงานงักฮุย  เขากล่าวหาว่างักฮุยคิดกบฏ  งักฮุยจึงถูกคุมขังในเรือนจำเป็นเวลา  2 เดือน  เมื่อรู้ว่าเอาผิดกับงักฮุยไม่ได้  เจ้าฉิ่งไขว่จึงลอบให้พัศดีเรือนจำปลิดชีพขุนศึกงักฮุยเสีย 
       ฝ่ายชาวบ้านที่รักใคร่งักฮุยก็เสียใจและโกรธแค้นแต่ก็ทำอะไรไม่ได้  จึงมีการนำเอาแป้งสาลีมาปั้นเป็นชิ้น  2  ชิ้นติดกัน  เป็นตัวแทนของฉิ่งไขว่กับภรรยาของเขาแล้วนำไปทอดน้ำมันเดือด ๆ แล้วเอามากินให้หายแค้น  ขนมที่ว่านี้ชาวจีนเรียกว่า  อิ้วจาก้วย  แต่พี่ไทยเรียกเพี้ยนมาเป็นปาท่องโก๋  ซึ่งเป็นขนมคนละอย่างกันดังที่กล่าวมาแล้วนั่นงัย

 

 

ลอดช่อง สลิ่ม ถั่วแปบ และขนมอะไรสักอย่างเนี่ยแหละ

 

ขนมตาลและขนมอื่น ๆ ทั่ว ๆ ไป

 

ขนมเหนียว ขนมข้าวเหนียว ขนมกล้วย ฯลฯ

 

นางเล็ดน้ำแตงโม

 

ขนมตาลเวอร์ชั่นสวยงาม

 

ขนมข้าวเกรียบ

 

ขนมกระจับ ขนมถ้วย ขนมข้าวเหนียวปิ้ง

 

ขนมน้ำตาลปั้น

 

สำหรับคนที่ต้องการจะไปเที่ยวก็เชิญเลยนะครับ งานมีถึงวันที่ 28 มิ.ย.นี้ ส่วนราคา ก็แพงกว่าทั่วไปนิดหน่อย แต่อร่อยชัวร์

ไม่ต้องไปเสี่ยงดวงว่ามันจะอร่อยไม่อร่อย รีวิว Part I ผมบอกตรง ๆ ว่าเอามาให้ชมได้ไม่ถึง 1/6 เลยหล่ะครับ

แล้วพรุ่งนี้จะมี Part II ให้ชมนะครับ เผื่อใครน้ำลายไหลอยากไปจะได้ลองไปดู สวัสดีครับ

เฝอ (เวียดนาม: Ph เฝอ, IPA: [fɤ̌]) เป็นอาหาร เวียดนามชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของ ไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียง และบางครั้งก็เรียกเป็น ก๋วยเตี๋ยว เวียดนาม หรือ กวยจั๊บ เวียดนาม

เฝอเป็นอาหารที่ประกอบด้วย เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เรียกว่า bánh phở คล้ายเส้น เล็กแต่กว้างกว่า หรือเป็นเส้นกลมสีขาว ขนาดใหญ่กว่าขนม จีนเล็กน้อย ในน้ำ ซุปที่เคี่ยวจากเนื้อ วัว (หรือเนื้อ ไก่) กระดูก หางวัว และเครื่อง เทศบางชนิดเช่น ซิ นนามอนไซ่ง่อน เมล็ด ดอกจัน ขิง กานพลูคา ร์ดามอมดำ เป็นต้น และตกแต่งด้วยหัว หอม ต้น หอม ผักชี ผักชี ฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา มะนาวหรือเล มอน ถั่ว งอก และพริก หยวก ซึ่งสี่อย่างหลังมักจะแยกไว้เป็นอีกจานต่างหาก เพื่อให้ผู้รับประทานเติมได้ตามชอบ สำหรับซอสบางอย่าง ที่เป็นที่นิยม ได้แก่ ซอส ฮอยซิน น้ำ ปลา และซอส พริกศรีราชา


ที่มา wikipedia

ความคิดเห็น
Copyright © 2010 So Many Reviews. All rights reserved.