รหัสผ่าน
Toy :: ทุกเพศทุกวัย เทใจให้ "เลโก้"

 

เชื่อว่า ใครที่คลิกเข้ามารีวิวนี้ก็คงจะเป็นอีกคนที่ชื่นชอบเลโก้ ไม่ว่าจะเป็นนักสะสมตัวยง หรือเ็ก็บสะสมไว้บ้าง หรือไม่มีเลยแต่ชอบแวะชื่นชมทุกครั้งที่ไปแผนกของเล่นในห้าง (ผู้เขียนเองก็เคยเป็นหนึ่งในประเภทสุดท้าย) ก่อนที่เราจะไปชมเสน่ห์ของคอลเลคชั่น LEGOŽ Deluxe Brick Box กันในรีวิวหน้า อยากให้เรามาทำความรู้จักกับประวัติของเจ้าตัวต่อแสนสนุกแบรนด์นี้กันค่ะเลโก้นั้น มีต้นกำเนิดในปี ค.ศ.1932 โดย นายโอเล่ เคิร์ก คริสเตียนเซ่น (Ole Kirk Christiansen) ช่างไม้ในบริษัท Billund ในประเทศเดนมาร์ก ในสมัยแรกๆ นั้นเป็นการผลิตของเล่นไม้แต่เพียงอย่างเดียว ชื่อเสียงเรียงนาม "เลโก้" ได้ถูกตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1934 โดยนายโอเล่เจ้าเก่า แปลงจากภาษาเดนิช 'Leg Godt' แปลว่า "Play well" ในขณะเดียวกัน ก็สามารถแปลว่า "I put together" และ "I assemble" ได้ด้วยในภาษาลาติน

 

  

 

ใน ปี ค.ศ. 1940 บริษัทก็ได้มีวิวัฒนาการการผลิตของเล่นพลาสติกขึ้น 9 ปีหลังจากนั้น ตัวต่อเลโก้ชุดแรกก็ถือกำเนิดขึ้นในนาม Kiddicraft จากการออกแบบโดย Hilary Page ซึ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศอังกฤษ ยุคนั้นเลโก้ถือเป็นของเล่นตัวต่อแถวหน้าที่สามารถออกแบบให้ล็อกด้วยตัวมันเอง จากนั้นเรื่อยมาบริษัทเลโก้ก็ได้ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้งทางด้านวัตถุดิบ การออกแบบ และการใช้งาน จวบจนทุกวันนี้

 

เลโก้ที่เราเห็นเป็นพลาสติกนั้น ไม่ใช่พลาสติกธรรมดาทั่วๆ ไป ในช่วงแรกๆ นั้นเลโก้ผลิตมาจาก Cellulose Acetate ซึ่งมีทั้งความแข็งของเซลลูโลส และความยืดหยุ่นของอะซิเทท และหลังจากการพัฒนาผ่านไปหลายยุคหลายสมัย ในปี ค.ศ. 1963 เลโก้ก็ได้เปลี่ยนเป็น ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) ซึ่งอยู่ในประเภท "Thermo Plastic" แบบเดียวกันกับที่ใช้ผลิตท่อน้ำโพลิเมอร์ หรือหมวกกันน็อก จึงไม่แปลกใจแล้วว่า ทำไมเลโก้จึงมีราคาแพงกว่าของเล่นพลาสติกทั่วๆ ไป ซึ่งถ้าใครได้เคยจับเล่นทั้งของเลโก้และของก๊อปปี้ที่เห็นกันกลาดเกลื่อน จะรู้สึกได้ทันทีถึงความแตกต่าง ทั้งความแน่นสนิทของตัวต่อ ทั้งสีสัน ความคงทน คุณภาพงานทุกชิ้นของเลโก้ถือเป็นที่ยอมรับในตลาดทั่วโลก ซึ่งเรื่องนี้เราคงจะปฏิเสธไปไม่ได้

 

โรงงานผลิตเลโก้มีอยู่หลายประเทศด้วยกัน ได้แก่ เดนมาร์ก, ออสเตรเลีย, ฮังการี และสาธารณรัฐเช็ก (แปลกใจไม่มียักษ์ใหญ่อย่างประเทศจีน) และไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่ตัวต่อพลาสติก หากแต่เจาะกลุ่มอาภรณ์ เกมกระดาน แอนิเมชั่น หนังสือ สวนสนุก ตลอดจนเกมคอมพิวเตอร์

 

สวนสนุกเลโก้    

 

เราจะมารีวิว LEGOŽ Deluxe Brick Box กันในวันพรุ่งนี้นะคะ

 

ที่มา: Brickfetish และ Wikipedia

ความคิดเห็น
Copyright © 2010 So Many Reviews. All rights reserved.