รหัสผ่าน
Food :: ซุปครีมเห็ด...ทำง่าย...งบประมาณเบาๆ

เท้าความด้วยเรื่องของซุปครีมเห็ด สมัยยังสาว (อะแฮ่ม..ยังเอ๊าะๆ) ก็จะมีร้านโปรดซึ่งเป็นที่มาของความชอบซุปเห็ดนั่นก็คือ Sizzler เชื่อว่าหลายคนก็พอได้ยินกิตติศัพท์เรื่องของซุปในระดับราคาแพงปานกลางของร้านสเต๊กร้านนี้กันมาบ้างแล้ว แต่ก็ต้องบอกตรงๆ ว่า บางทีไปกินต่างสาขาแล้วรสชาติ ไม่เหมือนกัน ความเข้มของซุปก็ต่างกัน บางที่ข้น บางที่ใสจ๋องแจ๋ง ก็เกิดอาการเซ็งขึ้นได้เนื่องจาก ต้องเสียเงินทั้งเมนคอร์ส และสลัดบาร์กว่าจะได้รับประทาน ซุปสักถ้วยสองถ้วย ก็เลยคิดว่า เราเองก็น่าจะสามารถทำเองได้ที่บ้าน แถมยังประหยัดกว่าเป็นไหนๆ


เท้าความไว้ยาวนะคะ ไม่พูดพล่ามทำเพลงละ เรามาเริ่มต้นกันด้วยส่วนผสมของเจ้าซุปครีมเห็ดนี้กันเลยค่ะ

- เห็ดกระดุมขาว หรือเห็ดชิตาเกะ 7 - 8 ดอก หั่นเป็นชิ้นบางพอประมาณ
- หัวหอมใหญ่ ครึ่งผลเล็ก หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
- นมสดพาสเจอร์ไรซ์ หรือนมสดพร่องมันเนยสำหรับผู้ที่กลัวอ้วน
- น้ำสต๊อกไก่ (ทางลัดคือคนอร์ไก่ครึ่งก้อน)
- น้ำเปล่า 1 แก้ว (ในกรณีที่ตัดสินใจใช้คนอร์)
- เนยสด (ได้ทั้งแบบเค็มและแบบจืด)
- เกลือป่น
- แป้งข้าวโพด
- พริกไทยดำป่น หรือแบบเม็ดถ้ามีเครื่องบดพริกไทยจะหอมสดอร่อยยิ่งขึ้น
- ออริกาโนป่นชนิดแห้ง (ไม่มีก็ได้)
- เซเลอรี หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ(ไม่มีก็ ได้)

อุปกรณ์จำเป็น
- หม้อเล็ก
- เครื่องปั่นน้ำผลไม้

ในรูปนี้ส่วนผสมเหมารวมกับการทำ สปาเกตตีด้วยค่ะ (ซึ่งจะนำเอามารีวิวในครั้งหน้ากันค่ะ)


เริ่มต้นด้วยการการตั้งหม้อเล็ก หรีไฟอ่อน ใส่เนยเยอะพอประมาณ (จะได้หอมๆ) พอเนยละลาย ให้ใส่หอมใหญ่ซอย, เห็ดกระดุม (และเซเลอรี่) ผัดพอสลด ตามรูปค่ะ จากนั้นให้เก็บเห็ดที่ผัดแล้ว 1/3 ในถ้วยต่างหากค่ะ


จากนั้นให้ทำการโรยแป้งข้าวโพด ลงไปซักประมาณสองช้อนโต๊ะนะ คะ โรยไปผัดเคล้าไปกับส่วนผสมให้ท ั่วถึงค่ะ


ผัดเคล้ากันทั่วแล้ว ก็จัดแจงรินนมสดลงไปกะพอประมาณ และน้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วย (หรือใส่คนอร์แล้วคนให้ละลาย ตามด้วยน้ำเปล่า 1 แก้ว) สัดส่วนกะพอประมาณ (ตามรูป) และสามารถปรับไฟใ้ห้แรงขึ้นนิด หน่อยค่ะ


จากตรงนี้ไป ต้องขอบอกว่าใช้เวลาสักนิดค่ะ คนเป็นครั้งคราวเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ ในช่วงเวลานี้ก็เหยาะเกลือ พริกไทยค่ะ รอจนซุปเริ่มข้นมากน้อยตามแบบที่ชอบ ถ้าซุปยังไม่ข้นตามต้องการก็ให้ผสมแป้งกับน้ำสต๊อก หรือนมในถ้วยเล็ก คนให้ละลายและเทลงในหม้อซุปค่ะ


เมื่อซุปข้นได้ที่แล้ว จึงจัดการเททั้งหมดลงไปในลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วปั่นให้ละเอียดประมาณ สมู๊ทตี้ค่ะ


ในกรณีที่ไม่ชอบเคี้ยวเห็ดเป็น ชิ้นๆ ก็สามารถรินใส่จานก้นลึก (หรือชามกว้าง) เหยาะพริกไทย และออริกาโนก็สามารถเอร็ดอร่อย ได้เลย แต่ถ้าชอบอารมณ์การเคี้ยวเห็ดหนุบหนับ ไปด้วย ก็จัดการเทซุปกลับไปในหม้อ นำเทเห็ดที่ผัดเก็บไว้ 1/3 นั้นไปรวมกันได้เลยค่ะ อุ่นต่ออีกซักนิด คนเป็นครั้งคราว เพื่อให้ซุปครึมซึมเข้าไปในเนื้อ เห็ด เมื่อได้ที่แล้ว ก็สามารถเสิร์ฟได้เลยค่ะ


หวังว่าผู้่อ่านจะกลับไปลองทำ ที่บ้านดูนะคะ จะเพิ่มสลัดไว้แก้เลี่ยนก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ...เป็นอีกมื้ออิ่มอร่อยราคาเบาๆ...
ความคิดเห็น
Copyright © 2010 So Many Reviews. All rights reserved.